#J01 Nguồn gốc của Java

Java được phát triển bởi James Gosling , Patrick Naughton, Chris Warth, Ed Frank và Mike Sheridan tại Sun Microsystems vào năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này có tên gọi là “Oak”, nhưng được đổi tên thành “Java” vào năm 1995.

Mục tiêu ban đầu cho java là dùng để tạo ra các phần mềm nhúng vào trong các loại thiết bị điện tử dân dụng khác nhau như lò vi sóng, lò nướng và các bộ điều khiển từ xa.

Vấn đề là ở thời điểm đó hầu hết ngôn ngữ máy tính được thiết kế để biên dịch thành chương trình chạy trên một đối tượng xác định.  Ta có thể lấy C++ làm ví dụ.

Mặc dù có thể biên dịch một chương trình C++ cho bất kỳ loại CPU nào, nhưng để làm vậy đòi hỏi phải có một trình biên dịch C++ hoàn chỉnh dành cho CPU đó. Tuy nhiên, vấn đề là các trình biên dịch đắt tiền và tốn nhiều thời gian phát triển. Trong khi cố gắng tìm ra một giải pháp tốt hơn, Gosling và các cộng sự đã nỗ lực xây dựng ngôn ngữ đa nền tảng, khả chuyển, có thể tạo ra mã chạy được trên nhiều loại CPU dưới các môi trường khác nhau. Cuối cùng những nỗ lực này đã dẫn đến sự hình thành của ngôn ngữ Java.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s